Lofi là gì? Những lợi ích của nhạc lofi 

Nhạc lofi là gì và có lợi ích như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn âm nhạc. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến nhạc lofi, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích nhạc lofi là gì?

Nhạc lofi là gì? Lofi là từ viết tắt của low fidelity, đây được biết đến là thể loại nhạc trong đó có chứa một số lỗi kỹ thuật trong quá trình ghi âm và trình diễn. Ví dụ như: bị mép méo, âm thanh nhiễu, rồi những tạp âm khác hay chỉ đáp ứng được một tần số giới hạn.

lofi-la-gi
Giải thích nhạc lofi là gì?
Lofi còn được hiểu đó là âm thanh có chất lượng thấp hơn tiêu chuẩn hiện đại thông thường – sẽ trái ngược với âm nhạc chất lượng cao Hi-fi (viết tắt của high fidelity).

Những đặc điểm của dòng nhạc lofi

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm lofi là gì rồi. Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về đặc điểm của dòng nhạc lofi cụ thể như sau:
  • Sự bóp méo âm thanh thường sẽ thấy ở trong lofi đó là độ méo, diễn ra khi tín hiệu âm thanh được phóng đại hơn dải tần nhạy cảm của một thiết bị.
  • Tiếng ồn được tạo ra ở trong hành động “ngửi, ho, lật từng trang sách, tiếng ghế,… “ hoặc là môi trường “tiếng dân cư, phương tiện đi lại, tiếng động vật, tiếng hàng xóm”.

Tìm hiểu về nguồn gốc của dòng nhạc lofi

Được biết nhạc lofi còn nguồn gốc từ thế kỷ trước, khởi đầu từ chương trình phát thanh WFMU với cái tên đó là “Low-fi”. Những bài hát trong thể loại này được xem là các tác phẩm âm nhạc kém chất lượng với rất nhiều lỗi âm thanh xuất hiện. Lofi music ban đầu chính là sự sáng tạo của những nhà sản xuất cho chính bản thân họ.
Theo đó, lần đầu tiên các tác phẩm lofi xuất hiện vào những năm 90 của thế kỷ XX bởi những người nghệ sĩ ngầm tạo ra. Ở trong thời điểm đó, lofi chưa thực sự trở thành là loại âm nhạc phổ biến.
Dòng nhạc lofi không có nguồn gốc rõ ràng, nó phát triển qua từng giai đoạn với đặc điểm đó là dùng trống điện tử (drum machines) và samplers nhằm tạo được từng âm thanh ảo diệu in sâu vào trong tâm trí của người nghe. Cũng có một quan điểm khác cho rằng, mức độ phổ biến của nhạc lofi có thể được ghi nhận nhờ vào chương trình phát thanh WFMU do William Berger điều hành.
Những năm trở lại đây, thể loại nhạc lofi chill đã nổi lên vô cùng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với mức độ đa dạng ngày một gia tăng, thậm chí nó còn tái hiện lại các bản Hit dưới dạng lofi cũng phổ biến rất nhiều.

Những lợi ích của dòng nhạc lofi

Làm thế nào để mọi người biết được đâu là một bản nhạc lofi? Vô cùng đơn giản, dòng nhạc lofi thường có giai điệu là nhạc cụ, chịu mức độ ảnh hưởng của những thể loại như boom-bap, jazz, funk và electro. Kết hợp với đó là nhịp điệu Hip – Hop, thể loại này sẽ dễ dàng gợi lên được cảm xúc tích cực và cảm giác thư thái, hoài niệm.

lofi-la-gi-1
Những lợi ích của dòng nhạc lofi
Do đó, nhạc lofi được nghe nhiều ở trong cuộc sống hàng ngày. Học sinh có thể nghe nhạc lofi nhằm tập trung hơn khi học, điều này không hề vô lý một chút nào cả. Theo như một số các nghiên cứu, từng sai sót kỹ thuật như hiệu ứng nhiễu, méo tiếng hoặc là tần số hạn chế trong âm nhạc lofi có thể sẽ kích hoạt não bộ, giúp mọi người tập trung hơn.
Từng nhà trị liệu thậm chí còn dùng âm nhạc lofi nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân đối phó với những căng thẳng, lo âu của họ. Đối với trường hợp này, nhạc lofi sẽ có tác dụng trong việc xoa dịu đi sự lo lắng, sẽ giúp cho người nghe thể hiện được cảm xúc tốt hơn.

Tại sao mọi người nên nghe dòng nhạc lofi?

Từng giai điệu lofi đều mang theo mức độ nhẹ nhàng, chậm rãi, êm ái rất dễ chịu. Do đó khi các bạn chưa hiểu rõ về khái niệm lofi là gì thì đây vẫn là sự lựa chọn được rất nhiều người tìm đến mỗi khi muốn thư giãn sau thời gian làm việc, học tập căng thẳng. Không những thế, lofi còn là từng bản nhạc rất phù hợp nếu như các bạn muốn tập trung vào công việc của mình.
Theo như nghiên cứu đến từ Đại học Montclair cũng đánh giá rất cao dòng nhạc lofi. Lofi Chill không lời sẽ xoa dịu được căng thẳng đối với những bệnh nhân cần điều trị từng vấn đề có liên quan đến tâm lý.
Nếu như bạn đang nằm trong một số các trường hợp sau, lofi chill không lời chính là âm nhạc mà bạn cần:
  • Đối tượng thích nghe các bản nhạc với giai điệu nhẹ và thư thái.
  • Đối tượng thích thưởng thức từng giai điệu lạ như tiếng radio rè rè, tiếng tíc tắc từ im đồng hồ, tiếng mưa rơi lách tách, tiếng suối chảy,…
  • Là đối tượng thích nghe âm thanh đến từ những loại nhạc cụ khác nhau.

Kết luận

Hẳn với những kiến thức được chuyên trang seasonsonstcroix.com chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm lofi là gì. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác thì hãy thường xuyên vào chuyên trang điện tử này update nhé!