Hip Hop là gì? Tìm hiểu lịch sử phát triển Hip Hop

Hip Hop là gì và có lịch sử phát triển như thế nào? Những vấn đề này được rất nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên diễn đàn giải trí. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Hip Hop là gì?

Hip Hop là gì? Hip Hop được biết đến là thể loại âm nhạc, văn hóa đặc trưng phát triển từ cộng đồng Afro-American và Latino-American ở từng khu phố nội thành của New York, Mỹ vào cuối những năm 1970. Hip Hop gồm có 3 yếu tố chính:
  • Rap (thể hiện lời);
  • DJing (sử dụng đĩa nhạc và các công cụ điều khiển âm thanh);
  • Breakdancing (một loại nhảy phối hợp với các động tác vũ đạo đường phố).
hip-hop-la-gi
Giải thích Hip Hop là gì?

Hip Hop không chỉ là thể loại âm nhạc mà còn chính là phong cách sống, là hình thức biểu đạt cá nhân, xã hội của từng thành viên ở trong cộng đồng Hip Hop. Nó sẽ thường đi cùng với những yếu tố khác như graffiti (nghệ thuật vẽ trên tường), thời trang đường phố và ngôn ngữ đặc trưng. Do đó, mọi người cũng có thể hiểu nó như là một văn hóa riêng vậy.

Lịch sử phát triển Hip Hop như thế nào?

Một số những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Hip Hop là gì? Tiếp đến các chuyên gia sẽ chia sẻ cho mọi người được biết về lịch sử phát triển Hip Hop như sau:
Được biết Hip Hop bắt đầu xuất hiện như là một thể loại âm nhạc, dần dần đã trở thành trào lưu văn hóa xuất hiện từ thập niên 1970 ở Bronx, New York. Xuất hiện của Hip Hop từ các khu ghetto, chính là nơi sống của những người nghèo, người da màu gắn liền với nhiều mặt tối và tệ nạn xã hội nhất thời lúc bấy giờ.
Với mức độ phát triển nhanh chóng, Hip Hop trở thành làn sóng văn hóa cai trị người Mỹ gốc Phi và cộng đồng của Hispanic vào những năm 80. Bên cạnh đó, trong năm 1982 Hip Hop cũng đã được định nghĩa chuẩn xác hơn khi Afrika Bambaataa và the Soulsonic Force xuất bản một electro – funk track gọi là “Planet rock”, gồm có các đoạn Rap đơn giản kết hợp cùng với nhịp độ disco.
Ở trong khoảng thời gian giữa năm 1982 – 1985, đã có rất nhiều các bộ phim liên hệ đến với Hip Hop đã được cho ra đời, góp phần quảng bá văn hóa Hip Hop ra xa hơn khỏi tỉnh thành New York. Đây chính là tiền đề của nền văn hóa phổ biến ở trên toàn cầu hiện nay.

Tìm hiểu lịch sử Hip Hop ở Việt Nam

Ở Việt Nam, văn hóa Hip Hop xuất hiện lần đầu vào khoảng giữa năm 1990 khi nhóm BigToe được thành lập (1992). Đã mất rất nhiều thời gian nhằm ổn định thành viên, phát triển con đường Hip Hop của mình.
Từ những năm 2000 trở đi thì thời kỳ đỉnh cao của Hip Hop Việt Nam khi có rất nhiều các nhóm nhảy Hip Hop ra đời. Một số những tên tuổi đỉnh cao có thể kể đến như nhóm C.O.L.D (2001), nhóm Freestyle (2003), nhóm Milky Way (2004),…
Đi cùng với đó là sự xuất hiện của 2 tựa phim về Hip Hop Việt Nam đó là “Bước nhảy xì tin” (năm 2009) và “Vũ điệu say mê” (năm 2010) đã mang đến cho quý khán giả một cái nhìn mới về bộ môn nghệ thuật đường phố hấp dẫn.
Cuối cùng, bước nhảy vọt lớn ở trong sự nghiệp phát triển của văn hóa Hip Hop ở Việt Nam đó là sự xuất hiện của chương trình “Thử thách cùng bước nhảy” (So you think you can dance). Đây được biết đến là chương trình rất thành công, đã lôi cuốn hàng trăm vũ công hào kiệt ở trên khắp cả nước, đã tạo thành sân chơi thú vị cho những bạn trẻ có niềm đam mê Hip Hop, muốn phát triển đam mê cho chính bản thân mình.

Vậy, nhảy Hip Hop là như thế nào?

Nhảy Hip Hop hay là Hip Hop Dance được biết đến là hình thức nhảy kết hợp cùng với những động tác vũ đạo đường phố, phong cách tự do và rất sáng tạo. Chuyên trang seasonsonstcroix.com đã chia sẻ cho mọi người được biết đến là những điểm đặc trưng của nhảy Hip Hop như sau:

hip-hop-la-gi-1
Nhảy Hip Hop là như thế nào?
  • Groove và phong cách nhún nhảy: nhảy Hip Hop thường đặc trưng bởi từng động tác nhún nhảy, sự cởi mở, điệu bộ, thể hiện được tính tự do và cá nhân.
  • Isolation: đối với kỹ thuật Isolation sẽ được dùng nhằm điều chỉnh, tách biệt từng phần của cơ thể và tạo ra được hiệu ứng chuyển động nổi bật và rất linh hoạt.
  • Breaking và floorwork: từng động tác Breaking, gồm có quay đầu, nằm dọc, từng động tác khác ở trên sàn nhảy, thường được dùng ở trong nhảy Hip hop.
  • Freestyle: nhảy Freestyle thường sẽ khuyến khích mức độ sáng tạo, tự do trong quá trình biểu diễn, freestyle chính là phần quan trọng của nó, Nghệ sĩ có thể sẽ tự do tạo ra từng động tác, di chuyển theo nhịp nhạc.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Hip Hop là gì. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa, các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!